maxresdefault-111

วงการเพลงเกาหลีใต้เป็นแหล่งรวมไอดอลมากฝีมือ ทั้งเต้นเก่ง ร้องเพลงเพราะ รูปร่างที่เซ็กซี่ ทำให้เป็นที่ถูกใจติ่งทั้งหลาย  แต่บางครั้งมิวสิควิดีโอเพลงของพวกเขาก็เซ็กซี่เกินไป หรือการกระทำในมิวสิควิดีโอก็ถูกตีความว่าไม่เหมาะสมจนถูกห้ามเผยแพร่ทางทีวี วันนี้เรามาดู 10 MV เพลงเกาหลีที่โดนแบนจากทีวีแดนกิมจิ

PSY – “GENTLEMAN”

สถานีโทรทัศน์เคบีเอส แถลงว่า หลังจากที่ได้พิจารณาแล้วว่า ภาพที่ปรากฏในช่วงต้นของมิวสิกวิดีโอดังกล่าวที่ไซกำลังเดินไปเต้นไปพร้อมกับเตะกรวยจราจรที่ตั้งไว้แสดงสัญลักษณ์ห้ามจอดนั้น อาจเป็นตัวอย่างให้เยาวชนแสดงพฤติกรรมเลียนแบบในทางลบ จึงสั่งห้ามรายการเพลงของสถานีทุกรายการออกอากาศมิวสิกวิดีโอนี้

 

Norazo – “Your Fortune”

โดนแบนเพราะใน MV มีฉากยืนอภิปรายเกี่ยวกับ hypnoticism และรอยสัก

 

Orange Caramel – “Catallena”

จากการตรวจสอบเอ็มวีของทาง KBS ที่ออกมาในสัปดาห์ที่สามของเดือนมีนาคม “Catallena” นั้นไม่ผ่านการตรวจสอบอันเข้มงวดของทางสถานี ซึ่งให้คำอธิบายว่า เอ็มวีนี้เอาชีวิตมนุษย์มาล้อเล่น ในฉากที่ Orange Caramel นั่งอยู่บนก้อนข้าว โดยทำเหมือนว่าตัวเองเป็นซูชิ หรือฉากที่พวกเธอดิ้นอยู่ในพลาสติก

ตัวแทนของ Pledis Entertainment กล่าวว่า “ฉากที่สมาชิกถูกพลาสติกปิดทับในเอ็มวีนั้นกลายเป็นปัญหาขึ้นมา… เราวางแผนที่จะตัดฉากดังกล่าวออกเพื่อยื่นกลับเข้าไปอีกครั้ง สำหรับ MBC และ SBS เอ็มวีนั้นผ่านการตรวจสอบไปได้อย่างไม่มีปัญหาและเหมาะสมสำหรับผู้ชมทุกเพศทุกวัย”

 

Dalshabet – “Joker”

กลายเป็นเรื่องที่ทำให้แฟนๆ โดยเฉพาะชาวต่างชาติต้องแปลกใจกันอยู่พอสมควร เมื่อทางสถานีโทรทัศน์ KBS ได้สั่งแบนผลงานใหม่ล่าสุดของสาวๆ Dal Shabet เพราะคำว่า Joker นั้นเข้าข่ายเป็นคำลามก

โดยคำว่า Joker นั้นหากเขียนด้วยอักษรเกาหลีก็อาจจะอ่านออกมาได้ว่า “Joh-kuh” ซึ่งน่าจะสร้างความลำบากใจให้กับชาวเกาหลีใต้ส่วนหนึ่งได้ไม่ยาก เพราะคำว่า Joh นั้นจะออกเสียงใกล้เคียงกับคำว่า Jot ที่หมายความถึงอวัยวะเพศชาย ส่วนคำว่า kuh จะมีความหมายในภาษาเกาหลีใต้ว่า “ใหญ่” นั่นเอง

 

Stellar – “Vibrato”

พูดตามตรง MV เพลงนี้มัน 19+ เห็นๆ คงไม่ต้องรอคำอธิบายแล้ว

 

Jay Park – “Mommae”

MV 19+ มันไม่รอดจากการโดนแบนอยู่แล้ว แต่ไม่เป็นไรเรามี youtube

 

INFINITE H – “Sorry I Was Busy”

จากแถลงการณ์ของซีบีเอส เผยว่า เพลง Sorry, I’m Busy ของวง INFINITE H จากอัลบั้ม Fly Again นั้น ไม่เหมาะสำหรับการออกอากาศ เนื่องจากมีคำสบถ สแลง และภาษาที่ไม่สุภาพอยู่ในเนื้อเพลงเป็นจำนวนมาก

 

FIESTAR – “One More”

MBC ก็มีมติ ชี้ว่าเพลง One More ไม่เหมาะสมที่จะออกอากาศ ด้วยเหตุผลว่าเนื้อเพลงมีความหมายที่สื่อถึงการเชิญชวนให้มีการมีเซ็กซ์แบบสามคน(threesome)

ไม่ใช่เพียงแค่ชื่อเพลง One More ที่มีความหมายหมิ่นเหม่เท่านั้น แต่ในเนื้อเพลงก็ยังมีการสอดแทรกประโยคต่างๆ ที่สามารถตีความไปในทาง threesome ได้ ไม่ว่าจะเป็น “เราสองคนใต้แสงจันทร์” “ชวนใครอีกคนเข้ามาในห้องของเราเถอะ” “อย่างนั้นละ หนึ่ง สอง สาม”

BIGBANG – “BAE BAE”

ในมิวสิควีดีโอ BAE BAE ประธาน ยางฮยอนซอก ของค่าย YG Entertainment ออกตัวตั้งแต่จะปล่อยเพลงแล้วว่า เพลงนี้เรท 19 + เพราะ แต่ละซีนแฝงความหมายที่เกี่ยวข้องกับ “เซ็กส์” อย่างมีศิลปะ ไม่ว่าจะเป็น ซีนของ จีดราก้อน ที่มีน้ำตา ประสานมือกับรูปปั้นนางฟ้า สีหน้าเปี่ยมสุข เสมือนหนึ่งขึ้นสวรรค์ชั้น 7 แทยัง กับ การขี่ม้า ดอกไม้ และกังหันที่กำลังติดไฟ ที่อาจหมายถึงความรักที่ร้อนแรงและงดงาม

Zico – “Tough Cookie”

ซิโค่ แห่ง BLOCK B เดบิวต์ในฐานะศิลปินเดี่ยวเป็นครั้งแรก ปล่อยเพลง Tough Cookie เพลงฮิพฮอพจังหวะหนักหน่วง ซึ่งมีเนื้อหาของเพลงที่แตกต่างและรุนแรงกว่าภาพลักษณ์ของ ซิโค่ ในการทำงานในฐานะวง BLOCK B แต่ชวนให้นึกถึงภาพลักษณ์เก่าๆ เมื่อครั้งที่เขาเคยทำเพลงฮิพฮอพใต้ดิน

 

____________
Source : koreaboo
Fanthai-media-